Tuesday, 29/09/2020 - 07:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Vũ Phúc

TRƯỜNG THCS TÂY SƠN, THÀNH PHỐ THÁI BÌNH 55 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Sáng 18/11/2018, khuôn viên trường THCS Tây Sơn Thành phố Thái Bình tràn ngập cờ và hoa trong không khí hào hùng, trang trọng của Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường. Hội trường là dịp để các thế hệ nhà giáo, các thế hệ học sinh trở về ôn lại truyền thống vẻ vang, những kỷ niệm sâu sắc về tình thầy trò, tình đồng nghiệp, là dịp để các thế hệ học trò tri ân các nhà giáo và đó cũng là bài học sâu sắc về đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

/upload/32820/20181213/grab2325670adaddd87c42938915064f03e52b634.jpg

Đồng chí đồng chí Đỗ Đình An - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Ngọc Ý – phó bí thư thành uỷ, chủ tịch UBND Thành phố trao bằng khen của Bộ GD và ĐT, tổng liên đoàn LĐ Việt Nam, cờ dẫn đầu của Thành Đoàn.

 

 

 

Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Tây Sơn hôm nay, tiền thân là trường cấp 2 Trần Phú - Thị xã Thái Bình. Sau khi thành lập, trường sáp nhập với trường cấp 1 Tô Hiệu thành trường cấp 1,2 Trần Phú, do Thầy giáo Nguyễn Văn Ninh làm hiệu trưởng. Ngày đầu thành lập, trường được xây dựng trên một khu đất, xung quanh là những vườn dâu xanh tốt thuộc tiểu khu Quang Trung, với 5 phòng học, một dãy nhà tập thể tại số 24 Ngô Văn Sở. Từ tường đất, dàn tre lợp rạ, đến mái ngói, rồi kiên cố hóa. Tháng 02 năm 2016, trường được chuyển về số 12 Hoàng Công Chất (khu A trường đại học Thái Bình cũ). Tất cả cơ ngơi nhà trường được kiên cố, khang trang, tọa lạc trên mảnh đất hơn 6000 m2. Tháng 7 năm 2016, trường được UBND tỉnh Thái Bình công nhận “Trường học đạt chuẩn Quốc gia".

Trường THCS Tây Sơn với nhiều kỷ niệm của biết bao thế hệ nhà giáo và học sinh đến nay đã 4 lần thay đổi tên gọi theo dòng lịch sử:

- Từ năm 1963 – 1972: mang tên Trường cấp 1,2 Trần Phú;

- Từ năm 1972 – 1982: mang tên Trường cấp 1,2 Quang Trung;

- Từ năm 1982 – 1993: mang tên Trường phổ thông cơ sở Tây Sơn;

- Từ tháng 7/1993 đến nay là Trường trung học cơ sở Tây Sơn

Trường cấp 1,2 Trần Phú – ngôi trường được vinh dự mang tên đồng chí Tổng bí thư đầu tiên của Đảng, được thành lập trước lúc cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt. Trong khí thế sục sôi chống Mỹ, Đảng bộ và nhân dân tiểu khu Quang Trung cùng với nhân dân Thị xã Thái Bình nô nức, phấn khởi thực hiện phong trào thi đua: "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người". Hòa trong khí thế sục sôi ấy, thầy và trò trường cấp 1,2 Trần Phú ngày đó đã vượt qua bao khó khăn, thử thách, không ngừng phấn đấu vươn lên, thi đua "Dạy tốt - học tốt" nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đảng bộ và nhân dân khu Quang Trung đã động viên hơn 800 người con ưu tú của mình tòng quân đánh Mỹ, trong đó thầy - trò nhà trường đã nhiều lần lưu luyến chia tay hàng trăm em học sinh học xong hoặc gần xong cấp II nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc xếp bút nghiên lên đường. Họ là những chiến sĩ chiến đấu anh dũng, kiên cường, góp công, góp sức, cùng nhân dân cả nước làm nên chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam - thống nhất Tổ quốc. Đế quốc Mỹ ngừng ném bom phá hoại miền Bắc lần thứ 2 năm 1972, trường được xây dựng lại và mang tên trường cấp 1,2 Quang Trung. Những năm sau ngày đất nước thống nhất, trường cấp 1,2 Quang Trung ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Quy mô trường lớp từ cuối những năm 70 đầu những năm 80 của thế kỷ XX rất đông, HS phải học 3 ca/ngày. Năm học 1981 – 1982 trường có tới 94 lớp với 125 thầy cô giáo, nên năm 1982 UBND Thị xã đã quyết định tách thành 2 trường: PTCS Quang Trung và PTCS Tây Sơn.

Hơn nửa thế kỉ xây dựng và phát triển, đội ngũ nhà giáo trường Tây Sơn đã trưởng thành mạnh mẽ. Từ chỗ 100% số cán bộ giáo viên có trình độ trung cấp sư phạm đến nay toàn trường đã có 87,8% số cán bộ giáo viên có trình độ đại học. Từ chỗ chi bộ chỉ có 2/12 thầy cô giáo là đảng viên, đến nay số cán bộ giáo viên là đảng viên là 29 đồng chí, chiếm tỷ lệ 67,4%. Đội ngũ nhà giáo là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục của nhà trường. Trong các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp Thành phố, trường đã có nhiều giáo viên tham gia và nhiều thầy cô giáo đã đạt thành tích cao. Chất lượng giáo dục của nhà trường được giữ vững và không ngừng nâng cao. Những năm gần đây, tỉ lệ tốt nghiệp THCS hàng năm đạt từ 99 - 100%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT công lập, chất lượng học sinh giỏi luôn ổn định, đứng trong tốp 3 các trường THCS của Thành phố; Nhiều đội tuyển đoạt giải Nhất, Nhì, Ba; Kết quả thi học sinh giỏi hàng năm có từ 30 - 50 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp Tỉnh, cấp Quốc gia. Từ những thế hệ học sinh "Đầu trần - chân đất", "Áo vải vá vai" ngày ấy nay đã có nhiều học sinh trưởng thành. Bằng tinh thần vượt khó, trí thông minh sáng tạo nhiều học sinh đã có học vị tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ, ... Có học sinh đã trở thành cán bộ cấp cao trong quân đội, là giảng viên trong các trường đại học. Nhiều học sinh đã và đang đảm nhiệm những trọng trách trong đời sống chính trị - xã hội trên mọi miền của Tổ quốc. Dù bất cứ nơi đâu, ở bất cứ lĩnh vực nào, các thế hệ học sinh nhà trường luôn phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

55 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các tổ chức đoàn thể, như: Chi bộ đạt chi bộ trong sạch tiêu biểu, trường đạt Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm; Trường có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phong trào thi đua Hai tốt. Liên đội nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, nhận cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu khối THCS; Công đoàn nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Các tổ chức Hội nhận Bằng khen, giấy khen của các cấp như Hội chữ thập đỏ, Hội khuyến học, Sở y tế, Sở TDTT, ... Nhiều cán bộ giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở, được Bộ giáo dục - đào tạo, UBND Tỉnh, Giám đốc Sở GD-ĐT, UBND Thành phố tặng bằng khen, giấy khen.

Những thành tựu nhà trường đạt được trong suốt 55 năm qua mới thấy được hình ảnh đẹp của trường cấp 1,2 Trần Phú ngày ấy và THCS Tây Sơn bây giờ, qua từng giai đoạn lịch sử vượt qua nhiều khó khăn gian khó đã xây dựng và trưởng thành như ngày hôm nay, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ghi nhận, là địa chỉ tin cậy để nhiều người tìm đến, góp phần vào phong trào giáo dục của Tỉnh, của Thành phố.

Nhìn lại chặng đường phát triển trong 55 năm qua của trường, chúng ta càng thêm trân trọng quá khứ, biết ơn các thế hệ đi trước, ghi nhận sự phấn đấu của thế hệ hiện tại và vững tin vào sự phát triển của nhà trường trong tương lai.

Nguyễn Đức Quang

Hiệu trưởng trường THCS Tây Sơn Thành phố Thái Bình

 

Một số hình ảnh tiêu biểu

 

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm
Đồng chí Nguyễn Đức Quang – Hiệu trưởng trường THCS Tây Sơn đọc diễn văn lễ kỷ niệm
Đồng chí đồng chí Đỗ Đình An - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại lễ kỷ niệm
Đồng chí Phạm Thị Kim Liên – nguyên PHT phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ
Đồng chí Nguyễn Ngọc Ý – phó bí thư thành uỷ, chủ tịch UBND Thành phố tặng hoa nhà trường
Đồng chí Hà Thị Thu Phương- thành uỷ viên, trưởng phòng GD và ĐT Thành phố tặng hoa nhà trường

Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường
Các thế hệ nhà giáo của nhà trường chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Trường THCS Tây Sơn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 09 : 366
Năm 2020 : 3.313